Khi nhắc đến văn hóa ẩm thực Mỹ thì hầu
hết mọi người đều nhắc đến thức ăn nhanh. Tuy nhiên, Hoa Kỳ có tới tận 50 tiểu
bang và vùng lãnh thổ, do vậy văn hóa ăn uống tại đây cũng vô cùng đa dạng. Tuy
mỗi vùng và mỗi sắc tộc lại có nhiều màu sắc văn hóa khác nhau nhưng một số thuật
ngữ ẩm thực bỏ túi sau là quy tắc chung và sẽ giúp bạn chủ động hơn khi ăn uống
ở Mỹ..
1.
Doggy Bag
Là một cụm từ được xuất hiện vào năm
1960, “túi doggy” chỉ một loại hộp hoặc túi được sử dụng để lấy thức ăn thừa
còn lại sau bữa ăn ở nhà hàng về nhà. Trong khi điều này được coi là khá thô lỗ
ở nhiều nền văn hóa khác thì đây lại là một thực tế rất phổ biến ở Mỹ.
2.
Ăn tất cả những gì bạn muốn
Ở những nơi như Las Vegas, Nevada, và
Atlantic City, New Jersey rất phổ biến kiểu nhà hàng mà thực khách có thể lựa
chọn thỏa thích đồ ăn mình muốn chỉ với một khoản phí duy nhất. Tuy nhiên, hãy
ghi nhớ rằng, phí này thường không bao gồm đồ uống và tip.
3.
Brunch
Brunch là bữa ăn được phục vụ vào cuối
buổi sáng đến đầu giờ chiều (thường 11:00-03:00), là chỉ sự gộp chung cả bữa
sáng và bữa trưa, vào các ngày thứ 7 và chủ nhật. Bạn có thể tìm thấy những thực
đơn kiểu thức ăn nhanh như gà rán, salad và trứng Benedict bên cạnh những loại
bánh tráng miệng hấp dẫn như bánh xèo, bánh quế hoặc chả quế. Nhiều người còn kết
hợp bữa sáng với cả uống cocktail, với những loại phổ biến là Mimosa (nước cam
và rượu sâm banh) hay Mary đẫm máu ( rượu tequila, rượu vodka hoặc gin, nước ép
cà chua và chất bổ sung).
Brunch
là bữa ăn được phục vụ vào cuối buổi sáng đến đầu giờ chiều, có thể tìm thấy những
thực đơn kiểu thức ăn nhanh như gà rán, salad và trứng Benedict
4.
Happy Hour
“Happy Hour” là đặc trưng một vô
cùng thú vị của văn hóa ăn uống Mỹ. Nếu bạn muốn thưởng thức những
món ăn tuyệt vời mà không cần lo lắng đến túi tiền của mình thì “Happy Hour” là
một thuật ngữ bạn cần biết. Thường những nhóm bạn hoặc đồng nghiệp sẽ tụ tập từ
5 – 7 giờ chiều, từ thứ hai đến thứ 5 tại các nhà hàng và quán bar trên cả nước
để tận dụng khung giá với những đồ uống và món khai vị cực rẻ.
5.
entrée
Trong hầu hết các nước, entrée là chỉ
món khai vị trước bữa ăn, nhưng ở Mỹ, thuật ngữ này dùng để chỉ món ăn chính.
6.
Farm-to-Board
Một trong những xu hướng thực phẩm Mỹ
phổ biến nhất hiện nay là từ trang trại đến bàn ăn. Các bữa ăn được tạo ra bằng
cách sử dụng trực tiếp các nguyên liệu được chuyển từ các trang trại địa
phương. Những món ăn này thường được cung cấp theo mùa trồng sản phẩm và thịt
thì luôn được đảm bảo về độ tươi và sạch.
7.
Tên món ăn
Có những món ăn bạn có thể gặp thường
xuyên ở vùng này đến cùng khác trên đất Mỹ nhưng bạn đừng cố tìm ra cách ăn
“chuẩn” bởi mỗi vùng lại có xu hướng ẩm thực khác nhau và biến đổi sao cho cảm
thấy ngon nhất. Chẳng hạn, ở khu vực Đông Nam, người dân địa phương thấy rằng
gà chiên giòn ăn với bánh quế vàng là đã rất đủ, trong khi ở vùng phía Tây lại
thích được ăn nóng kèm theo pierogi.
8.
Mash-Up và xe thực phẩm
Một trong những xu hướng mới nhất bên
cạnh văn hóa thức ăn nhanhcủa ẩm thực Mỹ, là sự kết hợp hai hoặc ba món ăn
trong một. Phổ biến nhất cho phong trào này chính là món pizza tráng miệng được
làm với nước sốt sô cô la, trái cây tươi và dừa vụn, hoặc một sản phẩm thức ăn
nhanhcực kì phổ biến nữa là “cronut” được kết hợp giữa bánh rán và bánh sừng
bò.
Sản
phẩm thức ăn nhanh cực kì phổ biến “cronut” được kết hợp giữa bánh rán và bánh
sừng bò
Xe thực phẩm thường có toàn bộ menu
thay vì chỉ là một loại thức ăn nào đó. Bạn sẽ tìm thấy các nhà hàng và xe chở
thực phẩm trên toàn quốc nhằm phục vụ sáng tạo các hương vị quốc tế để tạo ra
các món ăn yêu thích mới.
9.
Không khí gia đình
Có lẽ bầu không khí ăn uống thân thiện
của Mỹ là trải nghiệm bạn ấn tượng nhất khi đến các nhà hàng kiểu gia đình.
Cách chọn thực đơn là kiểu bắt chước không khí gia đình. Mỗi người trong nhóm sẽ
chọn ra một đến 2 món mặn giàu protein, còn những người khác sẽ đề xuất các món
ăn phu.
10.
BYOB
BYOB là viết tắt của “bring your own
beverage “. Nhà hàng sử dụng thuật ngữ này để thông báo cho khách hàng quen thuộc
rằng khách hàng có thể tự mang rượu, bia theo để thưởng thức với bữa ăn của họ
(mà thường là rẻ hơn so với đặt đồ uống từ quầy bar trong nhà hàng ). Chỉ cần
lưu ý rằng nhiều nhà hàng BYOB tính phí – một khoản phí bổ sung cho việc mở và
phục vụ rượu mà bạn mang đến.
11.
Nước uống
Trong nhà hàng bạn có thể được phục vụ
nước lọc hoặc nước uống đóng chai. Nước lọc hoàn toàn miễn phí trong khi đó nước
uống đóng chai thì không.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét