Mỹ được xem là thế giới mới với hàng
triệu người nhập cư có gốc gác từ nhiều nơi trên khắp địa cầu, điều này cũng được
phản ánh phần nào qua thế giới ẩm thực phong phú nơi đây. Bạn có thể tìm thấy ẩm
thực Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Phi châu, Á châu, Caribe,… tại đây.
Mọi người vẫn thường đánh đồng ẩm thực
Mỹ với khoai tây chiên kiểu Pháp, bánh mì hot dog (bánh mì kẹp xúc xích) hay
các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh. Tất nhiên không thể phủ nhận thức ăn nhanh là “điển
hình” ẩm thực tại Mỹ nhưng cũng có rất nhiều các lựa chọn khác dành cho bạn mà
bạn nên trải nghiệm.
Thức
ăn nhanh là “điển hình” ẩm thực tại Mỹ
1.
Khám phá ẩm thực địa phương
Mỗi khu vực sẽ có một văn hóa ẩm thực
nổi trội vì thế bạn cần tìm hiểu trước hết là “lãnh địa” nơi bạn sẽ gắn bó
trong thời gian theo học. Hãy hỏi người dân địa phương hoặc sinh viên đi trước
để có thông tin hữu ích.
Nếu chỉ vừa mới đặt chân đến và chưa
làm quen được với ai, bạn cũng có thể ghé các trang web để có được danh
sách những quán ăn, tụ điểm thu hút ở khu vực đó.
Dưới đây là một số đặc điểm về ẩm thực
của một số vùng tiêu biểu:
New England: Tiểu bang New England nằm
ở Đông Bắc nước Mỹ được biết đến với các món ăn làm từ thịt phổ biến của thuộc
địa Anh. Nơi đây còn có rất nhiều cá và bạn nhất định không thể bỏ qua món
Maine Lobster khi đến đây. Nếu là một tín đồ hải sản, bạn nhớ ghé qua Boston để
được trải nghiệm những món ăn đậm đà hương vị biển.
Bên
cạnh các loại thức ăn nhanh đặc trưng thì theo từng địa phương vẫn có những món
ăn đại diện đặc biệt hấp dẫn, chẳng hạn như Maine Lobster của Tiểu bang New
England
Ẩm thực phương Nam: Các tiểu bang ở
phía nam lại chuyên ẩm thực “dầu mỡ”, tức là nặng về khoản chế biến qua chiên
(rán) hoặc nướng, ăn kèm với các loại sốt đậm đà. Nguyên liệu phổ biến thường
là thịt heo và gà. Với những đặc điểm trên, phong cách nấu ăn tại đây có thể
xem là sự kết hợp ăn ý với hương vị châu Phi và cách chế biến của dân miền Nam.
California: Tiểu bang ngập tràn ánh nắng
này không chỉ được biết đến với những bãi biển trải dài mà còn nổi tiếng với
các thực phẩm tươi sống vô cùng hấp dẫn. Đây là nơi tiên phong cho các phong
trào nấu ăn với việc kết hợp các hương vị cổ điển với những gia vị mới. California
cũng được xem là nơi khởi nguồn những phát kiến ẩm thực lan rộng khắp nước Mỹ.
Và nếu bạn yêu ẩm thực mới lạ thì bạn sẽ yêu California.
Tex Mex và Cajun: Cả hai văn hóa ẩm thực
trên đều có xuất xứ từ Tây Ban Nha và đặc biệt phổ biến ở vùng Texas cũng như
vùng biên giới với Mexico.
Ẩm thực Cajun cũng bị ảnh hưởng nặng bởi
các hương vị của vùng Tây Ấn và Caribe, cụ thể trong việc sử dụng nhiều tiêu và
nguyên liệu cay.
2.
Thức ăn nhanh
Sẽ là một thiếu sót lớn nếu nhắc đến
văn hóa ẩm thực Mỹ mà quên kể tới nền công nghiệp thức ăn nhanh. Dọc khắp cả nước,
đâu đâu cũng có rất nhiều chuỗi nhà hàngthức ăn nhanh như McDonalds, Burger King,
Papa John’s và Pizza Hut. Điều hay nhất của đồ ăn “takeaway” là bạn có thể mua
chúng và đem về nhà ăn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét