Thứ Hai, 27 tháng 2, 2017

Nhà hàng McDonald’s và ngành công nghiệp thức ăn nhanh (phần 2)

Trải qua nhiều thập niên, nhà hàng McDonald’s vẫn chiên khoai tây trong hỗn hợp pha chế khoảng 7% dầu hạt bông và 93% mỡ bò. Cách pha chế này giúp cho đồ chiên trong món hamburger của cửa hàng McDonald’s có được hương vị rất độc đáo, đậm đà.


Hệ thống cửa hàng McDonald’s chuyển sang sử dụng dầu thực vật
Từ năm 1990, sau khi bị dư luận công kích về hàm lượng cholesterol trong các món chiên, hệ thống cửa hàng McDonald’s chuyển sang sử dụng dầu thực vật. Sự chuyển đổi này đặt ra thách thức cho hãng: Làm thế nào để món khoai tây chiên có được hương vị bò mà không phải chiên trong mỡ bò? Câu hỏi cuối cùng cũng có lời giải đáp. Hãy xem qua thành phần trong nguyên liệu của món khoai tây chiên bạn có thể hiểu ngay bài toán khó đó đã được giải quyết như thế nào. Ở cuối danh sách các loại nguyên liệu là dòng chữ vô thưởng vô phạt: “Hương liệu tự nhiên”..
Từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai, ngành công nghiệp hương liệu tại Mỹ đã khởi sắc, giúp khắc phục khiếm khuyết to lớn của ngành công nghệ đóng hộp, đông lạnh và ép sấy lạc hậu là hủy hoại hương vị thực phẩm; khiến các hãng có thể tạo ra nhiều sản phẩm thơm ngon. Thực tế, nếu không có ngành công nghiệp này, công nghiệp đồ ăn nhanh ngày nay không thể nào tồn tại, các chuỗi nhà hàng kinh doanh đồ ăn nhanh như nhà hàng McDonald’s và thực đơn đắt hàng của họ không thể trở nên nổi tiếng khắp toàn cầu, ghi dấu ấn vào nền văn hóa ẩm thực chung của nhân loại. Mặc dù vậy, rất ít người biết đến công ty sản xuất hương liệu, nơi nghiên cứu hương vị cho đồ ăn nhanh. Những công ty hàng đầu cũng không bao giờ để lộ thông tin về công thức thành phần hương liệu hay danh tính khách hàng. Sự bảo mật này vô cùng cần thiết cho việc bảo vệ danh tiếng của những thương hiệu được người tiêu dùng ưa chuộng. Một điều rất dễ hiểu là các nhà hàng đều muốn công chúng tin rằng hương vị đặc thù sản phẩm của mình bắt nguồn từ bếp nấu chứ không phải từ một nhà máy xa xôi nào đó.

Hệ thống nhà hàng McDonald’s có sự liên kết chặt chẽ với các công ty cung cấp hương liệu và nguyên liệu

Ngành công nghiệp hương liệu Đường cao tốc New Jersey chạy xuyên qua vùng trung tâm của ngành công nghiệp sản xuất hương liệu, nơi bao gồm các nhà máy tinh chế dầu và hóa chất lớn. International Flavors & Fragrances (IFF) – công ty hương liệu số 1 thế giới có cơ sở sản xuất tọa lạc tại Đường 8A, Dayton, New Jersey; Givaudan, công ty hương liệu lớn số 2 thế giới có nhà máy tại Đông Hanover. Haarmann & Reimer – công ty hương liệu lớn của Đức đặt nhà máy tại Teterboro, Takasago – công ty hương liệu lớn nhất của Nhật cũng có nhà máy ở đây; Flavor Dynamics có nhà máy ở Nam Plainfield; Frutarom ở Bắc Bergen; Elan Chemical ở Newark. Và rất nhiều nhà máy chế biến hương liệu ở khu vực giữa Teaneck và Nam Brunswick. Thực tế, 2/3 sản lượng hương liệu của những nhà máy này cung cấp cho thị trường Mỹ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét