Thứ Bảy, 11 tháng 2, 2017

Phân tích đặc trưng văn hóa ẩm thực của người Mỹ(phần 2)

Nguyên nhân

Về điều kiện tự nhiên Mỹ có hai lợi thế về thực phẩm
Thứ nhất là một nước nông nghiệp hàng đầu, nước Mỹ luôn có sẵn nhiều loại thịt, hoa quả và rau tươi với giá khá rẻ. Đây là một lý do giải thích tại sao bít tết hay thịt bò rán có thể được coi là món “đặc trưng” nhất của Mỹ bên cạnh các loại thức ăn nhanh. Nhưng món gà quay ngon của vùng phía Nam cũng là món có danh tiếng, cũng như món jambon hun bằng khói gỗ hồ đào hoặc jambon tẩm đường, món gà tây, tôm hùm tươi, và nhiều hải sản khác như cua hay trai. Ở một đất nước nhiều vùng khí hậu khác nhau và nhiều khu vực trồng rau quả, thì người Mỹ không cần phải nhập quá nhiều những thứ rau quả tươi như bưởi, cam, chanh, dưa háu… Điều này lý giải tại sao hoa quả và salad là những món ăn phổ biến ở Mỹ không kém các món thức ăn nhanh.

Người Mỹ cần bữa ăn nhiều calo nhưng không mất thời gian chuẩn bị, vì vậy rất dễ hiểu khi các món thức ăn nhanh lại được ưa chuộng ở đây đến vậy
Thứ hai đó là những người nhập cư đã mang theo và còn tiếp tục mang theo những món ăn truyền thống của đất nước và nền văn hóa của họ khi tới Mỹ. Sự phong phú về thức ăn và kiểu ăn cũng là một nét văn hóa rất đặc trưng của Mỹ.
Về điều kiện xã hội, do những đòi hỏi và yêu cầu của một đất nước công nghiệp, người Mỹ rất bận rộn và rất chú ý chất lượng, bữa ăn đơn giản, gọn nhẹ mà vẫn đảm bảo cung cấp năng lượng cho một ngày làm việc căng thẳng sẽ giúp họ có nhiều thời gian nghỉ ngơi thư giãn hơn và rồi “thức ăn nhanh” đã trở thành một phần quen thuộc trong bức tranh thường ngày.

Một vài món ăn phổ biến trong văn hóa ẩm thực Mỹ

Nghệ thuật nấu ăn đại chúng của Mỹ thì tương tự như các quốc gia Tây phương. Lúa mì là loại ngũ cốc chủ yếu. Ẩm thực truyền thống Mỹ sử dụng các loại vật liệu nấu ăn như gà tây, thịt nai đuôi trắng,khoai tây, khoai lang, bắp, bí rợ và sirô cây phong, là các loại thực phẩm được người bản thổ Mỹ và dân định cư xưa từ Châu Âu đến chế biến. Thịt heo nấu theo phương pháp nấu chậm, thịt bò nướng, bánh thịt cua, khoai tây thái mỏng từng miếng và chiên, bánh tròn nhỏ có những hạt chocolate trộn lẫn gọi là chocolate chip cookie là những loại thực phẩm chính cống Mỹ.
Gà chiên kết hợp với nghệ thuật ẩm thực truyền thống của người Mỹ gốc châu Phi và người Scotland làm thành món ăn đặc trưng của Mỹ. Thực phẩm chua của người nô lệ phi Châu, phổ biến khắp miền Nam và tại những nơi có người Mỹ gốc châu Phi. Các món ăn mang tính hình tượng của Mỹ như bánh nhân táo, pizza, hamburger và hotdog là những món thức ăn nhanhđúc kết từ những phương thức chế biến thức ăn của đa dạng các di dân đến từ Châu Âu. Những món ăn như: khoai tây chiên kiểu Pháp, các món Mexico như burritos và taco, pasta là có nguồn gốc từ Ý.

Những món thức ăn nhanh quen thuộc ở Mỹ được đúc kết từ những phương thức chế biến thức ăn của đa dạng các di dân đến từ Châu Âu
Trong các món ăn Mỹ ngoài các loại thức ăn nhanh như Hamburger, sandwich, bánh nhân táo ra, món ăn khiến người ta nghiện nhất là thịt bò bít tết. Thịt bò bít tết là một miếng to, rán chảy đầy mỡ, mùi thơm phức. Món này tuy nổi tiếng nhưng cách nấu nướng chỉ có một phép như nhau. Điều này nói lên tính cách của người Mỹ: đơn giản và nhanh gọn.

Món cổ truyền được coi là của Mỹ là món gà tây ăn với cháo khoai tây vào ngày Thankgiving Day và lễ Giáng Sinh. Hay các món có Bí đỏ mùa “Halloween”, mật ong là một nét tượng trưng cho văn hóa ẩm thực Mỹ. Người Mỹ rất hay tự hào về món Pancakes, thực chất đó là món bánh xèo làm bằng bột mỳ có phủ nước làm từ quả phong. Và đặc biệt họ luôn bảo vệ và tự hào về món bánh ngọt nhân táo.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét