Bạn đã bao giờ nghe đến trường đại học
chuyên về bánh mì hamburger chưa? Với tỷ lệ học sinh được chọn vào học thấp hơn
1%, chương trình tập huấn khắc nghiệt của Hamburger University (HU) tại Thượng
Hải còn khó vào hơn cả Harvard.Sinh viên HU tại các chi nhánh ở Mỹ có thể học đến
26 tín chỉ tương đương với chương trình Cao đẳng hoặc Đại học của hơn 1.600 trường
Cao đẳng và Đại học tại Mỹ.
Hamburger
University là trường đại học chuyên về bánh mì hamburger
HU hiện nay có đến 07 campus trong đó
bao gồm ở Oak Brook, Illinois, Mỹ; Tokyo; London; Sydney; Munich, São Paulo và
Thượng Hải. Campus thứ 08 dự tính sẽ mở cửa vào cuối năm nay tại Moscow,
Nga. Được thành lập vào năm 1961, HU sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm thành lập
vào năm tới. Tính đến nay, trường đã có hơn 275.000 sinh viên tốt nghiệp. Hãy
cùng tìm hiểu thêm về HU từ khi mới bắt đầu thành lập đến nay nhé!
Gần 55 năm trước, chuỗi nhà
hàng McDonald’s trở
thành nhà hàng đầu tiên mở trung tâm đào tạo và lãnh đạo trên toàn cầu.HU chia
sẻ phương pháp tập huấn của mình với những nhà hàng khác nhằm cải thiện ngành
công nghiệp dịch vụ.
HU
là trung tâm đâò tạo về hamburger do chuỗi nhà hàng McDonald’s thành lập
HU được thành lập đầu tiên vào năm
1961 ở tầng hầm của nhà hàng McDonald’s tại Elk Grove Village, Illiois bởi Fred
Turner, người đầu tiên nướng hamburger cho nhà hàng McDonald’s. Sau đó ông trở
thành CEO trong suốt 20 năm.Khóa học tốt nghiệp đầu tiên vào năm 1961 có 14
sinh viên. Hiện nay, HU có hơn 200 sinh viên trong một lớp học. Chỉ riêng năm
nay, HU đã hoàn thành hơn 60 cuộc tập huấn “Quản lý Nhà hàng”.
Hơn 40% lãnh đạo cấp cao của “đế chế”
bánh mì hamburgerMcDonald’s tốt nghiệp từ HU.HU có 16 giảng viên toàn thời gian
tại Mỹ có khả năng giảng dạy bằng 28 ngôn ngữ khác nhau.Tất cả đồ ăn trong
phòng bếp và phòng thí nghiệm đều là giả.
HU tập trung đào tạo sinh viên và nhân
viên viên cũng như các đối tác nhượng quyền về kỹ năng vận hành cửa hàng, nhấn
mạnh về dịch vụ, chất lượng, vệ sinh để giúp họ chuẩn bị cho vị trí quản lý
trong tương lai.Cách thức giảng dạy càng ngày càng tiến bộ từ những thước phim
tập huấn vào năm 1961 cho đến cung cấp cơ hội thực hành trong môi trường mô phỏng
năm 2015.
Trong lúc thực tập, sinh viên được
khách hàng kiểm tra bằng cách đặt ra nhiều câu hỏi và gọi món phức tạp
hơn.
Ông Ray Kroc, người Illinois, mua nhà
hàng McDonald’s vào năm 1961 với trị giá $2,7 triệu (hơn 60 tỷ đồng) và biến
McDonald’s thành chuỗi thức ăn nhanh đem lại nhiều lợi nhuận nhất trên toàn cầu
với hình thức kinh doanh “three-legged stool”- quan hệ giữa người điều hành,
nhà cung cấp, và nhân viên. Phương pháp này vẫn còn được giảng dạy tại
HU.
Oak Brook, Illinois là nơi đào tạo
nhân viên đầu tiên của HU và cũng là văn phòng của McDonald’s.Cơ sở vật chất trị
giá 40 triệu đô la Mỹ được mở vào năm 1983 trên khuôn viên ở Oak Brook
(Illinois) với diện tích rộng hơn 32 hecta.
HU Oak Brook (Illinois) có 17 lớp học,
03 nhà bếp thí nghiệm, thính phòng với 300 chỗ ngồi và 08 phòng học nhóm tương
tác.
HU Oak Brook (Illinois) còn có viện bảo
tàng lịch sử của McDonald’s mang tên “Heritage Hall” (tạm dịch: Đại sảnh Di sản).Nơi
đây được cập nhật liên tục hằng năm để lưu giữ những thay đổi của công
ty. HU Oak Brook có thể là ngôi trường ra mắt đầu tiên nhưng HU Tokyo lại
là ngôi trường cao chọc trời được xây vào 1971. HU Munich được xây vào năm
1985 với kiến trúc hiện đại.
HU mới nhất được xây ở Thượng Hải vào
năm 2010. Với tỷ lệ học viên được nhận thấp hơn 1%, chỉ 08 trong số 1.000 đơn
nhập học được chấp nhận. HU Thượng Hải còn khó vào hơn cả Harvard (tỷ
lệ nhập học là 5,9%).Những ai tốt nghiệp từ HU còn nhận được tấm bằng Đại học về
“Hamburgerology” độc nhất vô nhị nữa nhé!
Tuy
mang cái tên khá hài hước nhưng Đại học Hamburger lại có một chương trình tập
huấn riêng và khắc nghiệt, đem lại nhiều cơ hội thực tập cho sinh viên, nhân
viên cũng như các đối tác nhượng quyền.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét