Khi đã chán với các loại thức ăn nhanh
hàng ngày, hãy thử tìm hiểu và thưởng thức một vài món ăn truyền thống mang đậm
bản sắc Việt Nam để hiểu thêm về con người quê hương mình.Trải dài từ Bắc
chí Nam đâu đâu bạn cũng có thể bắt gạp hình ảnh cây lúa từ miền vùng núi
thì có những thửa ruộng bậc thang cho đến những miền đồng bằng bạt ngàn
lúa nước. Thế nên chạy dọc từ đầu đất nước cho tới điểm tận cùng tổ quốc Việt
Nam có những món ngon từ cơm mà khi một lần thưởng thức bạn không khỏi trầm
ngâm vì những món ăn ngon lại được chế biến với nguyên liệu chủ chốt là gạo với
vị đặc trưng mà những món thức ăn nhanh bạn hay dùng không thể nào có được.
1.
Cơm lam
Từ các dân tộc miền núi phía Bắc cho đến
các dân tộc ở vùng Tây Nguyên không nơi nào là không có món cơm
lam. Cơm lam được chế biến vô cùng độc đáo với gạo được nấu từ ống
tre nứa còn non ăn kèm với các món thịt rừng nướng hoặc muối mè vô cùng ngon.
Đây là một đặc sản mà người dân địa phương dành để chiêu đãi các vị khách
phương xa và là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ hội.
Cơm
lam là một món ăn ngon, có vị đặc trưng mà các loại thức ăn nhanh hàng ngày
không thể có được
2.
Cơm hến
Dọc dãi đất miền trung nắng và gió có
nên văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú đó là Huế, nổi tiếng và được
nhiều người biết đến là món cơm hến bình dân nhưng vô cùng ngon này. Từ những
đôi quang gánh của các bà các mẹ cho đến những nhà hàng sang trọng bạn điều có
thể tìm thấy món cơm hến này. Vị ngon của cơm hến được hòa lẫn trong vị ngọt của
hến, vị thanh tao của cơm pha chút hương vị đặc biệt của mắm ruốt Huế, vị
cay của ớt làm cho du khách sẽ ngây ngất khó quên. Bỏ qua những loại thức ăn
nhanh quen thuộc hàng ngày và thử thưởng thức món cơm hấp dẫn này, chắc chắn bạn
sẽ thích.
Hãy
thử bỏ qua các loại thức ăn nhanh quen thuộc hàng ngày và thưởng thức món cơm hến
đặc trưng của ẩm thực Việt Nam
3.
Cơm gà Hội An
Nổi tiếng với khu phố cổ và những làng
nghề truyền thống thì phố cổ còn nổi tiếng với món cơm gà. Món ăn vo cùng
đơn giản này chỏ bao gồm có cơm, gà, nước chấm nhưng lại có một sức hấp dẫn kỳ
lạ đối với người thưởng thức. Đặc biệt ở đây có lẽ là vị cơm dẻo béo được nấu
cùng với nước luộc gà pha chút ít lá dứa. Gà phải là loại gà ta thịt săn
chắc, sau khi luộc xé nhỏ bóp với hành tây, rau răm..
4.
Cơm gà Tam Kỳ
Cũng lấy nguyên liệu từ gạo dẻo thơm
và gà phải là loại thả vườn thì cơm gà Tam Kỳ còn có một sức thu hút
nữa đó là phần cơm vàng ươm dẻo thơm, không dính vào nhau thoảng hương thơm hấp
dẫn. Món ăn này được ăn với gà xé phay, thịt nạc được rút xương thái thành từng
lát mỏng ăn kèm với rau răm. Món ăn này được ăn kèm với chén muối ớt chanh hay
nước mắm pha sánh và hơi cay.
5.
Cơm gà Phan Rang
Không giống như cơm gà Tam Kỳ hay cơm
gà Hội An cơm gà Phan Rang có một điều rất đặc biệt là gà ở đây được chặt
thành những miếng to và khi ăn thì thực khách có thể tự mình lựa chọn những miếng
thịt gà yêu thích và dựa vào đó mà chủ quán có thể tính tiền. Gà ăn với cơm kèm
rau răm, muối tiêu muối ớt hay nước hèm rượu pha với nước mắn.
6.
Cơm niêu
Cơm niêu là món ăn không thể thiếu
và có nhiều ở các tỉnh miền Trung cũng như Sài Gòn, món ăn bình
dân được chế biến công phu. Đầu tiên gạo bạn phải chọn những hạt gạo nguyên, mềm
dẻo nấu chín sau đó vùi vào tro, than để trong khoảng 20 phút cho cơm chín hẳn.
Cơm niêu được ăn kèm với cà kho tiêu kho tộ cùng với canh. Thay vì chọn các món
thức ăn nhanh thì hãy thử dùng 1 thố cơm niêu cho bữa trưa sẽ giúp bạn thay đổi
khẩu vị và ngon miệng hơn.
7.
Cơm tấm
Cơm tấm là món đặc trưng của Sài
Gòn cũng như các tỉnh miền Nam, hạt cơm để chề biến món này là hạt gạo
nát, vụn còn gọi là tấm. Cơm khi nấu chín hạt phải rời khô ăn kèm với
các món mặn như sườn nướng, trứng, bì, chả, thịt… Đặc biệt nước mắm ăn kèm với
món này phải là nước mắn chua ngọt thêm chút đồ chua làm cho món ăn
thêm đậm đà hương vị.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét