Thương hiệu thức ăn nhanh nổi tiếng
McDonald’s vẫn đang thực hiện nhiều nỗ lực trong tham vọng toàn cầu hóa món ăn
nhanh do người Mỹ chế biến theo tinh thần “Suy nghĩ toàn cầu, hành động địa
phương”. Đây là thay đổi lớn sau rất nhiều hoạt động chuỗi nhà
hàng McDonald’s cố ép
món Big Mac có cùng công thức vào nhiều thị trường khác nhau và nhận lấy thất bại.
Thương
hiệu thức ăn nhanh hàng đầu McDonald’s vẫn liên tục có những cải cách để tiếp cận
khách hàng mới và duy trì mối quan hệ với khách hàng cũ
Người tiêu dùng châu Á mỗi năm chi đến
580 tỷ USD cho các bữa ăn ngoài gia đình, nhiều hơn dân Mỹ tới 170 tỷ USD và gần
gấp đôi sức tiêu thụ của châu Âu. Đó là lý do vì saothương hiệu thức ăn nhanh
McDonald’s đưa ra chính sách quyết liệt đầu tư, thâm nhập và tiến tới “thôn
tính” 2 thị trường Trung Quốc và Ấn Độ.
Thay đổi thực đơn, điều chỉnh phong
cách phục vụ, cách bài trí cửa hàng… là những bí quyết đầu tiên mà chuỗi nhà
hàng McDonald’s áp dụng nhằm chinh phục người tiêu dùng châu Á. Nếu người Ấn Độ
kiêng ăn thịt bò thì đã có hamburger thịt lợn, thịt gà, cá…
Địa
phương hóa chính là chiến lược thông minh của hệ thống chuỗi nhà hàng McDonald’s
Người Nhật chuộng hải sản sẽ được phục
vụ món hambuger tôm. Chưa kể một loại bánh kẹp mới tinh vừa mới xuất hiện trên
thực đơn ở Đài Loan là bánh gạo…
Trong quá trình “địa phương hóa”,
McDonald’s cũng va vấp phải những vấn đề văn hóa, dù nhỏ nhưng cũng có thể gây
ra những ảnh hưởng lớn tới mục tiêu của hãng. Chẳng hạn, McDonald’s mới đây đã
khai trương một nhà hàng phục vụ người Mỹ gốc Hmong ở Twin Cities. Đây là
hoạt động thương mại đầu tiên của McDonald’s dành cho cộng đồng Hmong châu Á ở
Mỹ. Bảng hiệu quảng cáo “Coffee gets you up, breakfast gets you going” (Tạm dịch:
Cà phê – năng lượng tỉnh táo, bữa sáng – năng lượng làm việc). Tuy nhiên,
do một bản dịch bị cắt xén từ tiếng Anh sang tiếng Hmong, đoạn quảng cáo này được
đọc như “gobbledygook” có nghĩa rất xấu đối với người Hmong Mỹ. Tuy nhiên,
những va vấp này không cản bước McDonald’s tiếp tục nỗ lực đa dạng hóa văn hóa
bản địa. Thậm chí, thương hiệu này mới đưa ra một quyết định “dũng cảm” mở rộng
chuỗi nhà hàng chay ở thị trường Ấn Độ.
Lâu nay, các nhà hàng McDonald’s ở Ấn
Độ đã giảm khẩu phần thịt bò và thịt lợn từ thực đơn để tôn trọng tôn giáo của
người Hindu và người Hồi giáo chiếm phần lớn dân số Ấn Độ.
Nhà bếp của chuỗi McDonald’s ở Ấn Độ
được chia thành hai phần riêng biệt để nấu thức ăn chay và không ăn chay.
McDonald’s còn tiến một bước xa hơn bằng cách mở cửa hàng đầu tiên không có thịt
trong thực đơn tại khu đền Thánh Sikh, thành phố Amritsar.
Như vậy, món ăn từng
được coi là “hiện tượng ẩm thực” của người Mỹ bây giờ chỉ còn cái tên là của
người Mỹ và trở thành “hiện tượng ẩm thực toàn cầu” một cách đơn giản như vậy
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét