Thứ Bảy, 14 tháng 1, 2017

Đặc trưng ẩm thực Việt Nam

Món ngon Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định,… mỗi nơi lại có điểm hấp dẫn và tất cả khiến nền văn hóa ẩm thực của Việt Nam thêm đa dạng, phong phú. Dưới đây là tổng hợp 9 đặc trưng về ẩm thực Việt Nam mà bạn nên lưu ý.

1.            Hòa đồng đa dạng

Người Việt dễ dàng tiếp thu văn hóa ẩm thực của các dân tộc khác, vùng miền khác để từ đó chế biến thành của mình. Đây cũng là điểm nổi bật của ẩm thực của nước ta từ Bắc chí Nam.Món ngon ở Sài Gòn, Bình Định, Phú Yên,… đều có sự giao thoa của nhiều nơi.

Món ngon ở Sài Gòn, Bình Định, Phú Yên,… làm nên sự đa dạng và giao thoa cho ẩm thực Việt

2.            Ít mỡ

Các món ăn Việt Nam chủ yếu làm từ rau, quả, củ nên ít mỡ, không dùng nhiều thịt như các nước phương Tây, cũng không dùng nhiều dầu mỡ như món của người Hoa. Dù là món ngon ở Sài Gòn, Hà Nội, Quảng Nam,… hay bất kỳ vùng miền nào bạn cũng dễ dàng nhận ra điều này

3.            Đậm đà hương vị

Khi chế biến thức ăn người Việt Nam thường dùng nước mắm để nêm, lại kết hợp với rất nhiều gia vị khác…nên món ăn rất đậm đà. Mỗi món khác nhau đều có nước chấm tương ứng phù hợp với hương vị. Mỗi một món ngon Sài Gòn, Quảng Nam, Quảng Ngãi,… bạn đều có thể nhận ra được vị đậm đà rất đặc trưng.

4.            Tổng hoà nhiều chất, nhiều vị

Các món ăn Việt Nam thường bao gồm nhiều lọai thực phẩm như thịt, tôm, cua cùng với các loại rau, đậu, gạo. Ngoài ra còn có sự tổng hợp của nhiều vị như chua, cay, mặn, ngọt, bùi béo…

5.            Ngon và lành

Cụm từ ngon lành đã gói ghém được tinh thần ăn của người Việt. Ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp giữa các món, các vị lại để tạo nên nét đặc trưng riêng. Những thực phẩm mát như thịt vịt, ốc thường được chế biến kèm với các gia vị ấm nóng như gừng, rau răm… Đó là cách cân bằng âm dương rất thú vị, chỉ có người Việt Nam mới có…

6.            Dùng đũa

Gắp là một nghệ thuật, gắp sao cho khéo, cho chặt đừng để rơi thức ăn…Đôi đũa Việt có mặt trong mọi bữa cơm gia đình, ngay cả khi quay nướng, người Việt cũng ít dùng nĩa để xiên thức ăn như người phương Tây. Dù là món ngon ở Sài Gòn, Bình Định, Quảng Nam,… thì cũng đều dùng đũa để thưởng thức, đây là đặc trưng cảu người Việt.

Dù là món ngon Sài Gòn, Hà Nội, Quảng Bình,… thì đũa vẫn luôn là vật dụng thiết yếu khi thưởng thức, đây chính là đặc trưng ẩm thực Việt

7.            Cộng đồng

Tính cộng đồng thể hiện rất rõ trong ẩm thực Việt Nam, bao giờ trong bữa cơm cũng có bát nước mắm chấm chung, hoặc múc riêng ra từng bát nhỏ từ bát chung ấy.

8.            Hiếu khách

Trước mỗi bữa ăn người Việt thường có thói quen mời. Lời mời thể hiện sự giao thiệp, tình cảm, hiếu khách, mối quan tâm trân trọng người khác…

9.            Dọn thành mâm


Người Việt có thói quen dọn sẵn thành mâm, dọn nhiều món ăn trong một bữa lên cùng một lúc chứ không như phương Tây ăn món nào mới mang món đó ra.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét